Tour

Du lịch Hà Nội - Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội 165km. Đây là vùng biển đảo được xác định trong tọa độ từ 106056’ đến 107037’ kinh độ Đông và 20043’ đến 21009’ vĩ độ Bắc với diện tích 1.553km2 bao gồm 1.969 hòn đảo, trong đó 90% là đảo đá vôi. Phía Bắc và Tây Bắc kéo dài từ thị xã Quảng Yên, qua thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả đến hết phần biển đảo huyện Vân Đồn; phía Đông Nam và phía Nam giáp bờ Tây vịnh Bắc Bộ, phía Tây Nam giáp đảo Cát Bà (Hải Phòng). Vịnh Hạ Long bao gồm cả vịnh Bái Tử Long, vịnh Bái Tử Long có giá trị tương đồng với khu Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long về cảnh quan, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và văn hóa lịch sử.

 

Vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là dải bao quanh khu vực bảo vệ tuyệt đối, theo hướng Tây  - Tây Bắc và Bắc - Đông Bắc, được xác định bởi phía bờ Vịnh dọc theo quốc lộ 18A, kể từ điểm rẽ vào đảo Tuần Châu (Thành phố Hạ Long) đến cây số 11 (phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả). Chiều rộng khu đệm từ 5 - 7km tính từ đường 18A ra biển, phạm vi xê dịch từ 1 - 2 km.

Ngày 17/12/1994, trong Kỳ họp thứ 18 tại Phuket, Thái Lan, ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận vịnh Hạ Long vào danh mục Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên. Khu Di sản thế giới được UNESCO công nhận có diện tích 434 km2, bao gồm 775 hòn đảo trong đó có 411 hòn đảo đã được đặt tên. Đây là nơi tập trung rất nhiều đảo đá hang động và bãi tắm đẹp nổi tiếng, được giới hạn bởi ba điểm: đảo Đầu Gỗ (phía Tây), đảo Đầu Bê (phía Nam), đảo Cống Tây (phía Đông). Năm 2000, tại kỳ họp lần thứ 24 ở thành phố Cairns, Queensland, Australia, Ủy ban Di sản Thế giới một lần nữa đã công nhận vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới lần thứ 2 với giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất. 

 

Cả hai lần công nhận trên đều là sự công nhận đầu tiên của UNESCO đối với di sản thiên nhiên thế giới ở Việt Nam. Không chỉ là tài sản chung của toàn nhân loại, ngay từ năm 1962 vịnh Hạ Long đã được Nhà nước Việt Nam xếp hạng là Di tích danh thắng cấp quốc gia; năm 2009 là Di tích quốc gia đặc biệt; là 1 trong 39 thành viên vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2011 vượt qua 261 kỳ quan nổi tiếng trên toàn thế giới, vịnh Hạ Long đã được bạn bè quốc tế ủng hộ bầu chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

 

Hạ Long có nghĩa là “Rồng xuống”, từ trước thế kỷ XIX tên vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong thư tịch cổ nước ta, mà vùng biển này được biết đến với những tên Lục Châu, Lục Thủy, An Bang, An Quảng, Hải Đông, Hoa Phong, Nghiêu Phong …. Mãi đến cuối thế kỷ XIX tên vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên bản đồ hàng hải của Pháp vẽ về vịnh Bắc Bộ và trên một số bài bằng chữ tiếng Pháp, chữ tiếng Việt.

Trên tờ “tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long”. Câu chuyện được tóm tắt như sau: Năm 1898, viên thiếu úy Lagơredin, thuyền trưởng tàu Avalăngsơ đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ 3 lần trên vịnh Hạ Long. Không chỉ viên thiếu úy mà có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cùng chứng kiến. Người Châu Âu liên tưởng, con vật này giống con rồng trong trí tưởng tượng của người Châu Á. Phải chăng chính vì sự xuất hiện con vật lạ được mệnh danh là rồng mà vùng biển này được mang tên là vịnh Hạ Long?